ขายฝากก่อนขายจริง เพื่อเงินทุนอย่างเร่งด่วน

ขายฝากก่อนขายจริง เพื่อเงินทุนเร่งด่วน

ทำไมต้องคิด ขายฝากก่อนขายจริง เพื่อเงินทุนอย่างเร่งด่วน คืออะไร

สำหรับท่านที่มีความต้องการในการขายขาดอสังหาริมทรัพย์ ทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ คอนโดมิเนียม ที่ดินเปล่า หรือแม้กระทั่ง หอพัก อพาร์ทเม้นท์ โรงแรม หรือโรงงานเป็นต้น ด้วยเหตุผลต่างๆนานา เพื่อนำเงินมาเสริมสภาพคล่องในการทำธุรกิจ ต้องการลงทุนใหม่ หรือชำระคืนหนี้สินเพราะแบกรับภาระค่าใช้จ่ายไม่ไหว จึงจำใจจะต้องขายเพื่อให้หมดภาระไป แต่ว่าเมื่อตัดสินใจจะขายจริงๆแล้วมักพบปัญหาของการขายขาดอสังหาริมทรัพย์ ตัวอย่างเช่น

  • ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะขายได้
  • ต้องอาศัยการติดประกาศ การโฆษณา
  • ทรัพย์สินขนาดใหญ่ที่มีมูลค่าสูง หาผู้ซื้อได้ยาก
  • ผู้ต้องการซื้ออสังหาริมทรัพย์ มักใช้เวลาอยู่ในการขอกู้เงินระยะหนึ่งในการกู้เงินจากสถาบัน

        ในกรณีที่ท่านมีความจำเป็นที่ต้องนำเงินสดไปใช้อย่างเร่งด่วน  หรือบางครั้งผู้ขายก็อยู่ในภาวะที่ขาดสภาพคล่องทางการเงิน การรอเงินจากการขายอสังหาริมทรัพย์ของตนเอง ที่ไม่สามารถทราบว่าจะขายได้เมื่อไหร่ ผู้ขายอาจลองยื่นขอสินเชื่ออเนกประสงค์จากสถาบันการเงิน เพื่อนำเงินสดมาใช้จ่ายตามวัตถุประสงค์ก่อนได้ ในกรณีที่ท่านมีเครดิตดี และมีแหล่งที่มาของรายได้ชัดเจนและมากพอครอบคลุมกับยอดผ่อนชำระคืนต่อสถาบันการเงินนั้นๆ แต่ถ้าท่านไม่สามารถกู้เงินจากสถาบันการเงินได้ การขายฝากก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ โดยเปรียบเทียบกับขายจริง(ขายขาด)

 

ขายฝากก่อนขายจริง

ซึ่งจุดเด่น ของการขายฝาก ก็คือ สิทธ์การถือครอง ที่เราสามารถไถ่ถอนกลับมาเป็นของเราได้(ในระเวลากำหนดของสัญญา) แม้ว่าจะขายฝากไปแล้ว เมื่อเทียบกับการขายขาดที่เป็นการเปลี่ยนผู้ถือครองถาวร ที่สำคัญคือวงเงินที่เหมาะสม ทำให้หาผู้ซื้อฝากได้ง่าย และไม่ต้องใช้จ่ายในการทำโฆษณา ลงประกาศขาย

กรณีตัวอย่าง 

คุณ A และ คุณ  B มีปัญหาเรื่องการเงินคือต้องการนำเงินสดไปใช้ และมีทรัพย์สินอยู่ทำเล ย่านปากเกร็ด แจ้งวัฒนะ จึงทำการเปลี่ยนอสังหาริมทรัพย์เป็นเงินโดยวิธีที่แตกต่างกันโดย คุณ A ตัดสินใจขายจริง ส่วนคุณ B ตัดสินใจขายฝาก

เพราะคุณ B มองเห็นถึงการใช้ประโยชน์จากสิทธ์การถือครองกรรมสิทธ์ในอนาคตก็คือ รู้ว่าจะมี รถไฟฟ้าสายสีชมพู สร้างขึ้น ทำเลทรัพย์สินใน ย่านปากเกร็ด แจ้งวัฒนะ ปัจุบันมีราคาอยู่ที่ 200,000 บาท/ตารางวา จะขยับมาเป็น 400,000 -500,000 บาท/ตารางวา  (อ้างอิงข้อมูลจาก https://www.estopolis.com) การที่รู้ว่าทรัพย์สินชิ้นนี้มีความสามารถที่จะมีมูลค่าสูงขึ้นไปอีกมาก ทำไมถึงต้องขายขาดและเสียสิทธ์ในการถือครองแบบถาวร?

จากภาพตัวอย่างที่เห็น

  • คุณ A ตัดสินใจขายจริง ในปีแรกที่ราคาปัจจุบัน คือ 200,000 บาท/ตารางวา และเสียกรรมสิทธิ์ถาวร
  • คุณ B ตัดสินใจขายฝาก ในปีแรก แต่หลังจากนั้น 2ปี  ราคาทรัพย์สิน คือ 400,000 – 500,000 บาท/ตารางวา มีมูลค่ามากกว่าขายขาดเดิมๆเกือบ 100% จึงตัดสินใจไถ่ถอน และรับกรรมสิทธิ์กลับคืน

กรณีตัวการเพิ่มขึ้นของราคาที่ดิน

  • กรมธนารักษ์ประกาศปรับราคาที่ดินรอบใหม่ปี 2559-2562 จังหวัดน่าน ราคาประเมินสูงสุด 111% จาก 45,000 บาทต่อตารางวา เป็นสูงสุด 85,000 บาท เนื่องจากเป็นจังหวัดที่กำลังพัฒนาและมีการขยายตัวของธุรกิจท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น
  • ที่ดินบริเวณรอบสนามบินสุวรรณภูมิ บริเวณพื้นที่ ราคาที่ดินเพิ่มขึ้นสูงสุดในช่วงบางนา-ตราด กม.24 ที่ในช่วง 2541-2549 เพิ่มขึ้นถึง 80%
  • หากมีการก่อสร้างถนนสายใหม่ ที่ดินริมถนนสายใหม่นั้น จะมีราคาเพิ่มขึ้น 2-3 เท่าตัว
  • การพัฒนาและสร้างสาธารณูปโภคต่างๆทำให้ปี 2559-2562 ราคาที่ดินทั่วประเทศไทยที่ประเมินใหม่ปรับขึ้นเฉลี่ย 25%

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายสาเหตุและ หลายตัวอย่างที่แสดงให้ท่านเห็นว่าที่ดินมีโอกาสที่จะเพิ่มมูลค่าขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นการที่ท่านยังมีสิทธิ์ในการเป็นเจ้าของทรัพย์สินอยู่ ท่านจึงมีโอกาสมากกว่าแน่นอน

 

สรุป

ขายฝากก่อนขายจริง เป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับผู้ต้องการใช้เงินอย่างเร่งด่วน แต่ยังยังต้องการสิทธิ์ในการไถ่ถอนทรัพย์สินอยู่ จึงมาทำการขายฝากก่อน หลังจากนั้นก็เปลี่ยนมาขายจริงก็ได้หากท่านต้องการครับ

 

 

ขายฝากผ่านสมาร์ทฟินน์ ดอกเบี้ยเพียง 0.75% ต่อเดือน หรือ 9% ต่อปี สัญญาขายฝากเริ่มต้นที่หนึ่งปี และท่านยังคงพักอาศัยอยู่ในอสังหาริมทรัพย์ได้ตามปกติ

การขายฝากอสังหาฯ กับนักลงทุน และช่วย SMEs ให้มีสภาพคล่อง สนใจดูรายละเอียดและตัวอย่างได้ที่ www.smartfinn.co.th 

 

 

 

Copyright © 2020. All rights reserved.